Trầm hương chữa bệnh theo bài thuốc dân gian

Trầm hương là một sản vật quý hiếm và là hương liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y trong dân gian, được nhiều người ưa thích. Trầm hương chữa bệnh vẫn chưa được nhiều người biết đến vì trầm hương không còn được phổ biến như trước.

Trầm hương đã khẳng định được giá trị vượt trội trong đời sống hàng ngày, giống như một hương liệu thơm vô giá, là đặc sản quý hiếm của một số nước ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam. Trầm hương Việt Nam đã được ghi nhận là có giá trị rất cao trong sách cổ của cả nước ta và Trung Quốc mà ngày xưa trầm hương vẫn là món vật được dùng để làm lễ vật dâng lên cho vua chúa nước láng giềng phương Bắc. Tinh dầu được chiết xuất từ trầm hương tự nhiên dùng để sản xuất ra những loại nước hoa và mỹ phẩm cao cấp và đắt giá nhất trên thế giới.

Trong y học cổ truyền, trầm hương thành phần không thể thiếu trong một số bài thuốc quý hiếm và đắt tiền. Gỗ Trầm hương còn được ông cha ta đẽo làm gối để chống đâu đầu, mát ngủ, trầm, xông hay tắm trầm hương giúp chữa khỏi bệnh sài giật ở trẻ em. Việc đốt và xông trầm hương cũng được sử dụng phổ biến giúp xua đuổi tà khí, côn trùng, thanh lọc không khí. Mùi thơm của trầm hương còn giúp chống được bọ chét, chấy, rận.

bai-thuoc-dan-gian-tri-tieu-duong.jpg (148 KB)

Dược liệu trầm hương có vị cay, hơi ngọt, đắng, có mùi thơm dịu nhẹ, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, cầm nôn, trấn tĩnh, giảm đau, chủ yếu được dùng trong những trường hợp đau bụng, tức ngực, lạnh lưng, nôn mửa, khó thở, hen suyễn, bí tiểu tiện, cảm nặng, nam giới tinh khí lạnh. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã sử dụng trầm hương kết hợp với chỉ xác, nam mộc hương, hạt cải củ, sao vàng, sắc nước uống chữa bụng đầy chướng, thủy thũng. Hải Thượng Lãn Ông (Bách gia trân tăng) đã từng sử dụng trầm hương với nhục quế, mộc hương, bạch đàn, tán bột làm viên uống với nước sắc lá hay hương để chữa nôn mửa không dứt.

Với sự phát triển của y học và khoa học hiện đại, ngày nay người ta đã trồng được trầm. Theo kinh nghiệm dân gian, trầm hương làm thành phần trong các bài thuốc ở trên theo liều lượng 2-4g dưới dạng ngâm rượu, thuốc bột hoặc mài nước uống.

Bài viết được sưu tập từ nhiều nguồn, và viết lại theo quan điểm chủ quan của người viết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến cho quý vị. Nhang Sạch Tâm Minh cảm ơn quý vị đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi. Rất mong nhận được sự góp ý của quý vị. Kính chúc quý vị luôn khỏe mạnh và an lạc trong cuộc sống!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng