Ý NGHĨA CÀI BÔNG HỒNG TRONG NGÀY LỄ VU LAN

Nghi lễ Cài hoa hồng là nét đẹp đặc trưng của ngày Lễ Vu Lan, Cài hoa hồng mang giá trị nhân văn sâu sắc nhắc nhở mình nhớ về cội nguồn công ơn cha mẹ. Hoa hồng là sắc màu tình thương, là biểu tượng công ơn sinh thành, dưỡng dục cao cả của mẹ cha.

Ý NGHĨA CÀI HOA HỒNG TRONG NGÀY LỄ VU LAN

 

Nói đến Lễ Vu Lan ai cũng biết và cũng đã từng tham dự đại lễ trong ngày này . Nghi lễ không thể thiếu đó là cài hoa hồng trên ngực áo để biết rằng mình còn cha mẹ hay đã mất.

 

Vậy ý nghĩa sâu sắc của nghi lễ Cài hoa hồng là gì?

 

Những ai sẽ được cài hoa hồng đỏ và những ai phải cài hoa hồng trắng ?

 

Nghi lễ Cài hoa hồng là nét đẹp đặc trưng của ngày Lễ Vu Lan, Cài hoa hồng mang giá trị nhân văn sâu sắc nhắc nhở mình nhớ về cội nguồn công ơn cha mẹ. Hoa hồng là sắc màu tình thương, là biểu tượng công ơn sinh thành, dưỡng dục cao cả của mẹ cha.

 

Bông Hồng Vàng 

Vu lan về con cài lên ngực 

Bông hồng vàng báo hiếu mẹ cha 

Tháng bảy mưa ngâu hay nước mắt nhạt nhoà 

Của những đứa con nhớ về cha mẹ 

Một nén hương thơm nồng nàn lặng lẽ 

Nỗi lòng con gửi gắm những niềm thương 

Dù bao năm dù có hoá vô thường 

Công sinh dưỡng vẫn là công lớn nhất 

Cả cuộc đời mẹ cha tất bật 

Cho chúng con lẽ sống tình yêu 

Đại dương bao la đâu đã là nhiều 

Với chúng con cha mẹ là tất cả 

Có đôi lúc 

Mải mê quay với dòng đời ồn ã 

Những đô hội thị thành 

Những phương trời lạ 

Chợt giật mình tỉnh giấc nhớ mẹ cha 

Nếu còn mẹ, còn cha bạn còn cả một trời hạnh phúc cài cho nhau đóa hoa hồng thắm tươi, để thấy rằng mình còn cơ hội chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ. Màu hồng tượng trưng cho màu dòng máu chảy vào tim, là màu sự sống mà cha mẹ đã tạo cho ta nên hình hài, vóc dáng. Con là giọt máu, là xương, là thịt, là cả sự sống của cha mẹ.

Cài hoa hồng màu trắng để biết rằng mình bất hạnh trên đời vì đã mất đi cha hoặc mẹ, để tưởng nhớ về cha, mẹ đã khuất.

Nhớ về những ngày tháng gian lao, tần tảo sớm tối nuôi con khôn lớn nên người. Đấng sinh thành đã không ngại khó khăn, cực nhọc, lo cho con từng miếng cơm manh áo. ‘’ Cơm cha áo mẹ chữ thầy’’ đong đầy tình thương là thế.

Lễ Vu Lan là ngày tôn vinh công ơn sinh thành của cha mẹ, là ngày báo hiếu vô cùng cao đẹp của người Việt Nam. Thức tỉnh những ai còn cha mẹ nên phụng dưỡng, chăm sóc, gần gũi sớm hôm đừng để cho đến khi cài hoa hồng trắng mới nhận ra là quá muộn, khi đó bạn không còn cơ hội đáp đền công ơn to lớn ấy. Người ta thường nói, không có hạnh phúc nào bằng khi còn cha mẹ và không có bất hạnh nào bằng bất hạnh của kẻ mồ côi. Vì vậy, còn cha còn mẹ là điều trân quý, phải biết quý trọng từng giây phút ấy đừng để mất đi rồi mà quay lại tìm kiếm bởi ký ức không thể đưa cha mẹ trở về bên ta để yêu thương lần nữa !


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng