HIẾU ĐẠO

Sự xuất hiện của chúng ta trên cõi đời này nhờ tinh cha huyết mẹ. Mẹ cưu mang chín tháng mười ngày, cha thì tảo tần sớm hôm lo cho từng miếng cơm, manh áo mong con khỏe mạnh, lớn khôn từng ngày. ‘’ Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con ”

HIẾU ĐẠO

Sự xuất hiện của chúng ta trên cõi đời này nhờ tinh cha huyết mẹ. Mẹ cưu mang chín tháng mười ngày, cha thì tảo tần sớm hôm lo cho từng miếng cơm, manh áo mong con khỏe mạnh, lớn khôn từng ngày.

‘’ Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con ”

Chín tháng cưu mang, đẻ đau đến khi lọt lòng ta nhờ vào dòng sữa nóng của mẹ để lớn khôn. Khi đến tuổi cắp sách đến trường cha mẹ phải tất bật lo toan mọi chuyện từ miếng cơm, manh áo đến từng cuốn tập, sách và luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để con ăn học cho bằng bạn bằng bè. Đến khi ra đời va vấp, gặp điều khó khăn cha mẹ vẫn dõi bước theo sau vỗ về, an ủi để con sống tốt. Công ơn cha mẹ sánh bằng núi sông hùng vĩ, trường cửu để thấy được tấm lòng cha mẹ dành cho con là vô tận không gì có thể thay đổi được. Cha mẹ là chỗ dựa tinh thần, vật chất không bao giờ cạn, đó là tình thương yêu vô bờ bến. Cho dù như thế nào cha mẹ vẫn bên con, sống đời tảo tần, khổ cực để mong rằng mai này con lớn khôn giúp ích cho đời, rạng danh sự nghiệp. Nếu gia đình bạn có điều kiện không gì phải lo toan, cha mẹ đủ đầy con sướng lây. Còn cha mẹ thiếu thốn thì không gì phải lo chỉ cần cha mẹ làm việc thiện nuôi con khôn lớn. Cha mẹ sẽ không bao giờ để con đói khát và khi vừa đủ hiểu hết sự đời tự khắc cảnh khổ qua đi nhờ sự cố gắng không bao giờ biết từ bỏ của cha mẹ với những đứa con ngoan.

Vì vậy, bổn phận làm con phải hiểu được cuộc sống vất vả, bon chen nhọc nhằng bao tháng ngày khổ cực của cha mẹ. Con khôn lớn phải biết tìm mọi cách đền đáp ơn sâu, nghĩa nặng, tình thân. Không gì quý bằng tình thương gia đình nên anh em phải hòa thuận, đùm bọc, thương yêu lẫn nhau. Cho dù đi đâu cũng phải nhớ trở về cội nguồn, nơi ta sinh ra, nơi của tình thương đong đầy, nơi có những bữa cơm gia đình giản dị mà vui vẻ, nơi có cha mẹ sinh ra ta. Làm cho cha mẹ vui vẻ, hạnh phúc là việc làm của con cái nó có cả tinh thần lẫn vật chất. Việc làm này không gì khó khăn chỉ cần sự quan tâm thăm hỏi, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc ốm đau, bệnh tật hay những bữa cơm gia đình trò chuyện vui vẻ, tuy đơn giản nhưng mang nhiều niềm vui. Vật chất tuy quan trọng nhưng tình thương cha mẹ không mua được bằng tiền. Các bạn hãy trở về với gia đình nơi có cha mẹ đừng để phải nuối tiếc vì không ai có thể thay thế được cha mẹ mình!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng