CÔNG DỤNG KỲ DIỆU, CỦA TRẦM HƯƠNG VÀ KỲ NAM.

Trầm hương được Đông y coi là một vị thuốc rất quý. Trầm hương giúp bổ dương, bổ thận khí, chữa yếu sinh lý ở đàn ông, trợ tim, trị tiêu chảy và chống nôn rất hiệu quả.

Theo lương y Huỳnh Văn Quang ở TP HCM, trầm hương, kỳ hương hay (kỳ nam) được tạo ra từ gỗ thân già mục của cây trầm gió, chuyển hóa mà thành. Hoặc do một loại nấm gây nhiễm mục nát thân cây trầm gió, rồi chuyển hóa tạo nên.

Cũng có giả thuyết cho rằng, thân cây gió bị bọng, những con ong, con kiến làm tổ ở đó, đưa mật về ăn. Hương mật ấy ngấm vào thịt của cây gió, lâu ngày mà kết thành kỳ nam.

Đông y phân loại trầm tốt xấu bằng cách. Nếu cho vào nước, trầm chìm xuống tận đáy là trầm tốt nhất. bỏ vào nước mà lơ lửng, không chìm, không nổi là trầm loại 2. còn trầm loại 3 là loại nổi trên mặt nước. Đông y thường dùng trầm loại 2 làm thuốc, (vì loại 1 có giá rất cao).

Kỳ hương được phân ra làm những loại. hắc kỳ (có màu đen, là loại đắt tiền nhất). thanh kỳ (màu xanh xanh, còn gọi là hoàng kỳ) và bạch kỳ (màu trắng đục). Trầm loại tốt có sắc đen, bóng, nặng trịch như khối sắt. Kỳ cũng nặng vậy, nhưng thường có tinh dầu rịn ra bên ngoài ươn ướt. Trên thị trường, có khi người ta giả trầm "xịn" bằng cách, lấy trầm loại 3, khoan một lỗ thật sâu chế chì vào trong đó và bít lại, rồi xoa tinh dầu trầm, đánh bóng. Không rành rất khó mà nhận biết.

5-1280x720.jpg (343 KB)

Công dụng của trầm và kỳ.

Trầm - kỳ có mùi thơm hơi hắc, đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm tinh dầu trầm, không thể lẫn lộn với bất kì loại hương thơm nào khác. Những vật phẩm chế tác từ kỳ, có hương thơm gần như là mãi mãi. Có những đồ trang sức người ta làm từ kỳ nam, đeo vài chục năm vẫn còn tỏa hương thơm.

Tinh dầu thơm của trầm kỳ, phối với tinh dầu xạ hương, (lấy từ túi thơm của con cầy hương), sẽ tạo ra một mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ. Tùy theo tỷ lệ pha chế giữa trầm kỳ và xạ hương, mà hương thơm được tạo ra sẽ có sức quyến rũ giới tính. Nếu tỷ lệ tinh dầu trầm - kỳ chiếm 85% thì hương thơm này dùng cho phái nam, vì nó cực kỳ quyến rũ phái nữ. Với tỷ lệ pha trộn ngược lại, (kỳ - trầm chỉ chiếm 15%), thì hương thơm phối trộn tạo ra sẽ dành cho nữ giới, vì nó có sức lôi kéo phái nam.

Trong Đông y, người ta thường dùng trầm để làm thuốc hơn là kỳ, bởi kỳ quá hiếm và đắt tiền. Trầm có vị đắng, khí giáng xuống. Còn kỳ thì có vị ngọt, khí bốc lên. Trầm giúp bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ sức cho công năng của tỳ thận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trợ tim, mạnh tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn. tác dụng rất hay trong trường hợp hen suyễn thở dốc. Người có chứng âm hư hỏa vượng, (đang sốt, khô gầy), tuyệt đối không được dùng trầm.

 

Kỳ nam chữa tiểu không cầm được, giúp giao hợp được lâu, rất hay trong điều trị các bệnh tiêu hóa như. đau do hơi dồn tức trong bụng, đau bụng tiêu chảy thể tả. Thường không cho chung kỳ nam với các vị thuốc khác, cũng như không qua đun nấu, mà dùng bằng cách mài ra rồi uống. Người ta còn dùng kỳ nam trích tinh dầu, để pha chế các loại nước hoa. làm vòng đeo tay, hạt chuỗi vừa để trang sức, (hương thơm lưu giữ hằng mấy chục năm), vừa có công dụng trị gió, tránh được cảm mạo, vân vân.

 

Bài viết được sưu tập từ nhiều nguồn, và viết lại theo quan điểm chủ quan của người viết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến cho quý vị. Nhang Sạch - Tâm Minh cảm ơn quý vị đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi. Rất mong nhận được sự góp ý của quý vị. Kính chúc quý vị luôn khỏe mạnh và an lạc trong cuộc sống.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng