5 LOẠI QUẢ KHÔNG NÊN CHỌN THẮP NHANG VÀO NGÀY MỒNG 1 VÀ NGÀY RẰM

Phong tục cúng thắp nhang mùng 1 và ngày rằm là nét văn hóa tâm linh có từ hàng ngàn đời nay của người Việt. Nhiều người cho rằng chỉ cần thành tâm là được và ăn hoa quả nào sẽ thắp nhang loại quả đấy. Thực tế, không phải loại nào cũng có thể dâng lên bàn thờ để thắp nhang những ngày lễ, ngày Tết

Việc chọn sai hoa quả có thể phạm phải những điều kiêng kỵ và phát sinh nhiều vấn đề rắc rối trong tâm linh. Chọn đúng trái cây cúng lễ những ngày này giúp mang đến sức khỏe, tài lộc cho gia đình

1. Hoa quả giả

Khá nhiều các gia đình hiện đại thường chọn hoa quả giả để bày trên bàn thờ và cá biệt là sắp mâm lễ cúng ngày rằm, mùng một vì ít phải dọn dẹp mà không sợ thối hỏng, sử dụng được nhiều lầm. Điều này tuyệt đối sai và nếu bạn đang làm như thế thì phải dừng ngay.

Theo tín ngưỡng của người Việt, hoa quả cúng mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành là tốt nhất. Việc dùng đồ giả đó chính là sự không tôn trọng thần linh và gia tiên.

hoa-qua-khong-nen-bay-cung.jpg (52 KB)

2.  Quả có gai

Nhiều gia chủ nghĩ rằng mình ăn quả gì thì các cụ ăn loại quả đấy, vì vậy quý vị không nên chọn các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng…

Theo quan niệm phong thủy những trái có gai nhọn thắp nhang cúng có thể làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

hoa-qua-khong-nen-bay-cung-2.jpg (47 KB)

3. Trái có mùi quá nồng nặc

Những trái nặng mùi như sầu riêng cũng không nên thắp nhang ngày rằm, mùng 1. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, mùi nặng quá sẽ làm ô uế nơi thờ tự. Do đó nên chọn những trái có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất

untitled-1-393.jpg (313 KB)

4. Trái chín nẫu

Khi mua quả cúng ngày rằm, mồng một cũng không nên chọn những loại đã chín hoặc nhanh chín như: chuối, đu đủ chín nẫu, xoài,... Vì đặc trưng nhanh hỏng cộng với tác dụng của hơi hương tốc độ chín tăng lên nhiều lần, nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ khiến nơi thờ cúng bị ô uế.

hoa-qua-khong-nen-bay-cung-3.jpg (42 KB)

5. Những quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc họ hàng với rau củ quả không bao giờ được chọn làm vật cúng lễ, bởi việc tiếp xúc với trực tiếp với đất nơi nhiều sâu bọ, phân bón khiến chúng không sạch sẽ.

Nếu không biết hết những phong tục, lễ nghi tốt nhất bạn nên chọn những quả phổ thông như: cam, táo, nho, dưa hấu để bày mâm lễ.

Bài viết được sưu tầm từ nhiều nguồn. Rất hy vọng có thể đóng góp thêm một chút kiến thức cho quý vị. Thân, Nhang Sạch Tâm Minh.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng